Bình Dương: Hàng tỷ USD “đầu tư” vào Tỉnh, tiếp tục cơ hội cho thị trường Bất động sản

Diamond Boulevard – Nhiều dự án quy mô lên tới hàng tỷ USD “đổ bộ” vào Bình Dương đã và đang làm thị trường bất động sản tại địa phương này tăng trưởng “nóng”.

Bình Dương: Hàng tỷ USD "đầu tư" vào Tỉnh, tiếp tục cơ hội cho thị trường Bất động sản

Tiềm năng thu hút FDI của Bình Dương

Bình Dương là tỉnh phát triển kinh tế, hiện vẫn đang ở trong top đầu về thu vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư trong nước và lượng lớn lao động đổ về làm việc sinh sống. Theo thống kê, toàn tỉnh có 48 khu/cụm công nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó lao động nhập cư chiếm khoảng 85%.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản Bình Dương thời gian qua cũng chịu ảnh hưởng chung của dịch bệnh, thắt chặt tín dụng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chững lại. Việc làm và thu nhập của người lao động bị giảm sút. Hệ lụy, nhiều phân khúc thị trường bất động sản trầm lắng, các giao dịch giảm hẳn.

Bình Dương: Hàng tỷ USD "đầu tư" vào Tỉnh, tiếp tục cơ hội cho thị trường Bất động sản

Nhờ ưu thế chiếm lĩnh dòng vốn đầu tư nước ngoài, bất động sản vẫn tăng trưởng tốt

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điểm sáng trong bức tranh màu sắc không mấy tươi sáng của thị trường Bình Dương chính là bất động sản nhà ở căn hộ chung cư. Nhờ ưu thế chiếm lĩnh dòng vốn đầu tư nước ngoài, bất động sản vẫn tăng trưởng tốt.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương, trong 2 tháng đầu năm, tỉnh này thu hút 19,7 triệu USD vốn đầu tư cho 7 dự án mới. Đáng chú ý, con số này tăng 24% so với cùng kỳ năm 2022.

Đồng thời, có 4 dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 4,23 triệu USD; 13 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 326 triệu USD, bằng 423% so với cùng kỳ năm 2022.

Vốn FDI rót vào tỉnh giai đoạn này hơn 340 triệu USD, bằng 441% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản được nhà đầu tư nước ngoài rót vốn nhiều nhất, với 2 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần có tổng số vốn đầu tư 324 triệu USD, chiếm gần 90% tổng vốn đăng ký.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước (sau TP.HCM) về số dự án lẫn tổng vốn FDI với gần 4.100 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39,73 tỉ USD, chiếm 9% tổng vốn đầu tư FDI cả nước. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,7 triệu USD.

Bình Dương: Hàng tỷ USD "đầu tư" vào Tỉnh, tiếp tục cơ hội cho thị trường Bất động sản

Bất động sản Bình Dương tăng nhiệt nhờ nguồn lực FDI

Thời gian qua, nhiều dự án quy mô lên tới hàng tỷ USD đã “đổ bộ” vào Bình Dương đã và đang làm thị trường bất động sản  ở chung cư tăng trưởng nóng.

Đơn cử, Tập đoàn Lego đã có 5 nhà máy sản xuất trên toàn cầu. Do đó, việc doanh nghiệp này lựa chọn Bình Dương làm điểm đến để xây dựng nhà máy mới (vốn đầu tư 1,3 tỷ USD) là một thành công rực rỡ trong việc thu hút vốn FDI của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

Top-10-tỉnh_-thành-có-thu-nhập-bình-quân-cao-nhất-và-thấp-nhất-cả-nước

Nhiều dự án quy mô lên tới hàng tỷ USD đã “đổ bộ” vào Bình Dương

Sau cú hích từ Lego, nhiều nhà đầu tư cũng quan tâm tìm hiểu và đầu tư các dự án vào Bình Dương ngày càng chất lượng hơn. Bao gồm: Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) cũng đã quyết định đầu tư dự án 100 triệu USD vào Bình Dương. Hay mới đây, Tập đoàn SEP (Hàn Quốc) cũng đến Bình Dương tìm hiểu và muốn đầu tư hơn 200 triệu USD để thành lập khu liên hợp công nghiệp trung hòa carbon chuyên về ngành giày và cơ sở hạ tầng giảm thiểu carbon đầu tiên của Việt Nam trên diện tích 180 ha tại Cụm công nghiệp Tam Lập 2, huyện Phú Giáo.

Theo các chuyên gia, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, hạ tầng các khu công nghiệp và hạ tầng giao thông kết nối của Bình Dương đang ngày càng phát huy lợi thế, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, mở rộng nhà máy, phân xưởng, duy trì chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sau khi các địa phương phía Nam như TP.Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, giờ đến lượt những địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… bùng nổ những dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư đổ về.

Thị trường Bất động sản phía Nam đang khởi sắc theo Diamond Boulevard

Bất động sản nhà ở chung cư Bình Dương hưởng lợi nhờ nguồn vốn FDI

Việc hình thành các khu công nghiệp ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về phía Bắc Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương hưởng lợi nhất, bởi nằm ở ví trị gần như chính giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận định, kết quả thu hút vốn FDI trên cho thấy nhiều điểm sáng, dự báo sẽ tạo thuận lợi cho việc thu hút dòng vốn FDI vào tỉnh trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Bình Dương đang tập trung xây dựng thành phố thông minh và khu công nghiệp khoa học công nghệ, trở thành điểm đến lý tưởng để nhà đầu tư đến làm việc và sinh sống.